OAZLO

Tăng cường công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 và phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm

Chủ nhật - 16/10/2022 23:34 285 0
Ngày 7/10, UBND tỉnh ban hành văn bản thực hiện Công văn số 4968/BYT- DP ngày 13/9/2022 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 và phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố quán triệt các quan điểm chỉ đạo và tập trung thực hiện các mục tiêu theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 tại các văn bản liên quan đến các chỉ đạo về tăng cường công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 và công tác phòng chống bệnh truyền nhiễm, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ. Khẳng định vắc xin là biện pháp chiến lược quan trọng nhất, quyết định trong phòng chống dịch Covid-19 để đẩy mạnh hơn nữa việc tiêm vắc xin, hoàn thành sớm nhất việc tiêm vắc xin cho các lứa tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát; nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính với tinh thần trách nhiệm cao, nỗ lực quyết tâm lớn và hành động quyết liệt trong công tác phòng chống dịch và tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố và đơn vị liên quan thành lập các tổ công tác đặc biệt với sự tham gia của chính quyền địa phương, ngành y tế và các ban, ngành, đoàn thể để triển khai quyết liệt việc vận động và rà soát đối tượng tiêm chủng; tăng cường tổ chức các điểm tiêm chủng lưu động, tại nhà, tổ chức tiêm vét tại vùng có tỷ lệ thấp, tổ chức đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để vận động tiêm vắc xin phòng chống dịch; tiếp tục tăng cường phối hợp với các cơ quan truyền thông, hệ thống thông tin cơ sở tuyên truyền về tiêm vắc xin với các hình thức, thời lượng, thời điểm phù hợp và chỉ đạo cập nhật cơ sở dữ liệu tiêm chủng, đảm bảo thường xuyên, kịp thời, đầy đủ.

Tiếp tục theo dõi, bám sát tình hình bệnh trên địa bàn, chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản, diễn tập theo các tình huống để sẵn sàng đáp ứng trong các trường hợp dịch bùng phát trên địa bàn; tăng cường đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực giám sát, chẩn đoán, điều trị; tăng cường giám sát phát hiện sớm, xử lý kịp thời các ca bệnh, ổ dịch; đẩy mạnh giám sát tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh, giám sát dựa vào các sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, truy vết, điều tra, quản lý ca bệnh, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng; tổ chức tốt việc phân luồng, thu dung, cấp cứu, cách ly, chẩn đoán, chăm sóc và điều trị hiệu quả các ca mắc bệnh, hạn chế thấp nhất tử vong.

Đồng thời, phối hợp với các sở, ngành liên quan đảm bảo đủ thuốc, trang thiết bị, vật tư và nhân lực y tế cho công tác phòng chống dịch theo quy định; tiếp tục động viên, nghiên cứu giải pháp để nâng cao chế độ đãi ngộ đối với các cán bộ y tế trên địa bàn. Sở Y tế và Sở Tài chính phải thực hiện đúng, đầy đủ các hướng dẫn của Bộ Tài chính về kinh phí chi cho các hoạt động phòng chống dịch. Phối hợp với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ, chỉ đạo tuyến; định kỳ phối hợp tổ chức giao ban và kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện nhiệm vụ được giao./.
File đính kèm

Tác giả: Cổng Thông tin điện tử Bình Phước

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

SSKDT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây