OAZLO

Bộ Y tế hướng dẫn cách ly y tế F1 đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh

Thứ sáu - 17/12/2021 02:26 933 0

Bộ Y tế vừa có hướng dẫn về việc cách ly y tế cho những trường hợp F1 đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19. Hướng dẫn này đã được gửi đến UBND các tỉnh, thành phố.

Những người là F1 đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 thì thực hiện cách ly y tế 7 ngày tại nhà, nơi lưu trú.
 
Theo Bộ Y tế, hiện nay nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã đạt tỷ lệ cao về bao phủ vaccine phòng COVID-19 cho người trong độ tuổi tiêm chủng, nhiều người thuộc trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh xác định (F1) đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã được điều trị khỏi bệnh COVID-19.

Để kịp thời điều chỉnh các biện pháp đáp ứng công tác phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế - Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế và các đơn vị liên quan thực hiện các nội dung sau:

Thứ nhất, những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (thẻ xanh trên Sổ sức khỏe điện tử hoặc Giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp), liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 6 tháng hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm được xác định là đối tượng F1 (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19), thì thực hiện cách ly y tế 7 ngày tại nhà, nơi lưu trú (nếu đủ điều kiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú), tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo.

Đồng thời, tuân thủ 5K, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác… thì thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime RT-PCR hoặc xét nghiệm bằng kháng nguyên nhanh 2 lần (lần 1 khi bắt đầu thực hiện cách ly, lần 2 vào ngày thứ 7).

Thứ hai, tăng cường công tác chỉ đạo thực hiện nghiêm việc quản lý, giám sát cách ly bảo đảm an toàn phòng, chống dịch; kiểm tra, giám sát thường xuyên việc thực hiện.

Tính đến ngày 17/12, Việt Nam đã thực hiện tiêm 135.736.968 liều vaccine COVID-19, trong đó tiêm mũi 1 là 75.215.180 liều, tiêm mũi 2 là 59.423.563 liều, tiêm mũi 3 (tiêm bổ sung/tiêm nhắc và mũi 3 của vaccine Abdala) là 1.098.225 liều./.

Tác giả: Theo VGP News

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

SSKDT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây