OAZLO

Bình Phước hoàn thành Nghị quyết 116 của Chính phủ

Thứ ba - 14/12/2021 22:46 425 0
 Sau 2 tháng gấp rút, khẩn trương vào cuộc thực hiện Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 của Chính phủ và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg ngày 1/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), đến nay, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã cơ bản hoàn thành việc chi trả cho các đối tượng thụ hưởng. Đây là nỗ lực rất lớn của ngành BHXH tỉnh với mong muốn đưa gói hỗ trợ đến với người lao động và người sử dụng lao động nhanh nhất, chính xác nhất.
 

Hiện nay, tất cả người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp đều nhận được gói hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Trong ảnh: Công nhân Khu công nghiệp Bắc Đồng Phú, huyện Đồng Phú trong giờ làm việc

Hướng về người lao động

Là gói chính sách hỗ trợ cấp bách trong bối cảnh đặc biệt khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, vì thế, nghị quyết nêu rõ việc hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động từ Quỹ BHTN phải bảo đảm nguyên tắc đóng - hưởng, chia sẻ và công bằng đối với người lao động và người sử dụng lao động tham gia BHTN. Việc hỗ trợ phải thực hiện đơn giản, kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch và hiệu quả, không áp dụng đối với đối tượng tự nguyện không nhận hỗ trợ. 

Gói hỗ trợ được thực hiện 1 lần bằng tiền đối với những lao động đang tham gia BHTN bị tác động tiêu cực đến việc làm, thu nhập do bị đứt gãy chuỗi cung ứng và những người lao động đã từng tham gia BHTN do bị mất việc làm từ ngày 1/1/2020 đến ngày 30/9/2021; đơn vị sử dụng lao động gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, phải đầu tư một khoản kinh phí lớn cho công tác phòng, chống dịch. 

Có 6 mức hỗ trợ đối với người lao động, thấp nhất là 1,8 triệu đồng/người và cao nhất là 3,3 triệu đồng/người. Thời gian thực hiện hỗ trợ từ ngày 1/10/2021 đến ngày 31/12/2021. Đối với đơn vị sử dụng lao động được điều chỉnh giảm mức đóng BHTN từ 1% xuống 0% vào Quỹ BHTN trong vòng 12 tháng, từ ngày 1/10/2021 đến ngày 30/9/2022. 

Đến ngày 25/11, BHXH đã chi trả cho 108.542/109.430 người lao động đang tham gia đóng BHTN tại đơn vị, đạt trên 99%. BHXH cũng đã chi trả cho 8.473 người lao động trên địa bàn tỉnh đã nghỉ việc nhưng có quá trình đóng BHTN được bảo lưu theo quy định. Đồng thời, thực hiện giảm mức đóng vào qu¬ BHTN từ 1% xuống 0% cho 1.888/1.888 đơn vị sử dụng lao động với 109.430 người lao động, tương ứng với số tiền giảm hơn 58 tỷ đồng.

 

Số đối tượng thụ hưởng nhiều, thực hiện trong thời gian ngắn nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm cao của từng cán bộ, viên chức ngành BHXH nên mục tiêu đề ra đã sớm hoàn thành. Bà Nguyễn Thị Tuyết Thanh, Trưởng phòng Quản lý thu, BHXH tỉnh cho biết: Ngay khi Chính phủ ban hành nghị quyết, thực hiện chỉ đạo của Tổng giám đốc BHXH Việt Nam, lãnh đạo BHXH tỉnh đã kịp thời chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, trong đó có phòng quản lý thu phải xuất dữ liệu chuyển đến các đơn vị sử dụng lao động. Đối với đơn vị sử dụng lao động được hưởng chính sách hỗ trợ, căn cứ vào danh sách xuất dữ liệu từ cơ quan BHXH, đơn vị phối hợp với người lao động rà soát lại thời gian tham gia đóng BHTN. 

Linh hoạt cách làm

Với quyết tâm trong tháng 10, hoặc chậm nhất đến ngày 10/11 phải chi trả xong cho người lao động, BHXH tỉnh đã linh hoạt tiếp nhận chi trả trên rất nhiều kênh như: ứng dụng VssID-BHXH số, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, Cổng dịch vụ công quốc gia, cổng dịch vụ công ngành BHXH, tiếp nhận trực tiếp tại BHXH tỉnh, BHXH các huyện, thị xã. Đối với những trường hợp không có tài khoản cá nhân, BHXH chi trả trực tiếp bằng tiền mặt cho người lao động theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đảm bảo chính xác, nhanh chóng, đáp ứng sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp.

Người lao động làm thủ tục nhận gói hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp tại BHXH tỉnh

Đến ngày 25/11, BHXH tỉnh đã cơ bản giải quyết dứt điểm đối với người lao động có mặt tại đơn vị đến ngày 30/9/2021. Chỉ còn một số người lao động chưa hỗ trợ được do yếu tố khách quan như về quê sinh sống, làm việc ở địa phương khác, đơn vị khác trên địa bàn tỉnh hoặc không có giấy tờ tùy thân nên việc hỗ trợ qua tài khoản cá nhân gặp khó khăn. Nhằm tránh bỏ sót đối tượng, BHXH tiếp tục thông tin rộng rãi để người lao động biết và thụ hưởng gói hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

Dù nguồn lực và biên chế hạn hẹp nhưng xác định đây là gói hỗ trợ cấp bách nên ngành BHXH tỉnh đã tập trung cao độ, làm việc cả thứ bảy, chủ nhật, làm đêm. Với sự chủ động đó nên khi Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định thực hiện chi trả, BHXH tỉnh đã thực hiện xong dự thảo thành lập ban chỉ đạo và văn bản gửi các đơn vị sử dụng lao động. Đến ngày 5/10 đã có đơn vị gửi danh sách đề nghị hỗ trợ. 

Phó giám đốc BHXH tỉnh LĂNG QUANG VINH

 

“Đối với người lao động đang sinh sống, làm việc tại Bình Phước, chúng tôi đã có văn bản gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố, UBND các xã, thị trấn; đồng thời, phối hợp với các cơ quan truyền thông thông báo rộng rãi đến người dân nếu được hưởng quyền lợi thì đến cơ quan BHXH gần nhất để làm thủ tục nhận gói hỗ trợ này” - Phó giám đốc BHXH tỉnh Lăng Quang Vinh nhắn nhủ./.

Tác giả: Theo Đài PT-TH&Báo Bình Phước

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

SSKDT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây