OAZLO

Dịch COVID-19 gia tăng tại một số nước, Bộ Y tế đưa ra nhiều khuyến cáo

Thứ tư - 13/12/2023 20:34 822 0

 

z4971163851389d4f1cb50cf37068af301aa60e1cf7e40 17024687586191656542316
Bộ Y tế khuyến cáo người dân đeo khẩu trang tại các cơ sở y tế và tại các địa điểm tập trung đông người. Ảnh: VGP/HM

Thông tin từ Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, tại Singapore ghi nhận hơn 32.000 ca mắc COVID-19 trong tuần từ 26/11 - 2/12, tăng khoảng 45% so với tuần trước đó, số ca nhập viện tăng khoảng 65% và số bệnh nhân phải chăm sóc đặc biệt tăng từ 1 lên 4 người.

Cơ quan Y tế Singapore nhận định, nguyên nhân gia tăng trở lại số mắc COVID-19 là do giảm khả năng miễn dịch của người dân và gia tăng giao thương trong mùa du lịch, lễ hội cuối năm.

Theo đại diện lãnh đạo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, tại Việt Nam, tình hình COVID-19 vẫn đang được kiểm soát, số mắc ghi nhận thấp, rải rác tại một số địa phương.

Số ca mắc phần lớn có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng; số nhập viện và số bệnh nhân nặng có tỷ lệ thấp.

Đại diện Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, kết quả giám sát tác nhân gây bệnh cho thấy, hiện chưa ghi nhận biến thể mới, bất thường của virus gây bệnh này.

Để tiếp tục kiểm soát hiệu quả bệnh COVID-19, Bộ Y tế đã có kế hoạch xây dựng các phương án sẵn sàng đảm bảo công tác y tế trong tình huống dịch khi có biến chủng mới nguy hiểm.

Đồng thời, tiếp tục theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới; phối hợp chặt chẽ với các tổ chức WHO, USCDC và cơ quan đầu mối thực hiện IHR các nước thường xuyên cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh.

Cách phòng bệnh 


Cũng theo lãnh đạo Cục Y tế dự phòng, nước ta hiện nay đang trong giai đoạn vào mùa Đông Xuân, thời tiết chuyển mùa thay đổi thất thường, đây là nguyên nhân xuất hiện và lây lan các dịch bệnh truyền nhiễm, nhất là bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các dịch bệnh truyền nhiễm.

Đây cũng là thời điểm nhu cầu giao thương, du lịch cuối năm tăng cao, là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh lây lan trên diện rộng.

Để phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân đeo khẩu trang tại các cơ sở y tế, trên các phương tiện công cộng và tại các địa điểm tập trung đông người.

Thường xuyên rửa tay bằng nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; súc miệng, họng bằng nước súc miệng; tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng; che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi.

Thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, giữ ấm cơ thể, tập luyện thể dục, thể thao, nâng cao thể trạng.

Thực hiện ăn chín, uống chín; đảm bảo an toàn thực phẩm trong giết mổ gia súc, gia cầm và chế biến các sản phẩm từ gia súc, gia cầm.

Tránh tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh đường hô hấp như ho, sốt, khó thở… và khi có dấu hiệu mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời./.

Tác giả: Theo VGP News

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

SSKDT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây