OAZLO

Sở Y tế tăng cường công tác thu dung, điều trị ca bệnh COVID-19

Thứ ba - 18/04/2023 22:01 372 0
 Ngày 18/4, Sở Y tế ban hành Công văn khẩn số 1378/SYT-NV yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác thu dung, điều trị ca bệnh COVID-19.

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị y tế trong tỉnh triển khai thực hiện rà soát và cập nhật kế hoạch thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 của đơn vị theo nguyên tắc 4 tại chỗ; chuẩn bị số giường bệnh điều trị bệnh nhân COVID-19; bố trí nhân lực để theo dõi, chăm sóc, điều trị người bệnh COVID-19 khi có chỉ định nhập viện; dự trù thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế phù hợp với các phương án thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 khi dịch bệnh có thể xảy ra diễn biến phức tạp.

Đồng thời, chủ động nâng cao năng lực điều trị, đặc biệt chú trọng nâng cao năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực tại đơn vị. Phối hợp với Bệnh viện đa khoa tỉnh để bảo đảm cung ứng ô-xy y tế cho nhu cầu điều trị người bệnh COVID-19 tại đơn vị. Bệnh viện đa khoa tỉnh triển khai tập huấn nhắc lại hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 cho nhân viên y tế các tuyến. Tăng cường hội chẩn tại bệnh viện, hội chẩn với tuyến trên để xin ý kiến về chuyên môn, hạn chế tối đa việc chuyển người bệnh lên tuyến trên. Đối với các ca bệnh vượt quá khả năng chuyên môn, khi chuyển viện phải hội chẩn, liên hệ với bệnh viện tuyến trên trước khi chuyển và bảo đảm an toàn đối với người bệnh chuyển viện.

Tại các cơ sở điều trị, tăng cường các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm, hạn chế tối đa lây lan dịch bệnh trong bệnh viện, đặc biệt tăng cường bảo vệ người bệnh thuộc nhóm có nguy cơ cao (như phụ nữ có thai, người mắc bệnh nền, người cao tuổi...), khu hồi sức tích cực, tim mạch thận nhân tạo, phẫu thuật... Đồng thời, tăng cường công tác vệ sinh ngoại cảnh, vệ sinh bệnh phòng, bố trí sắp xếp khoa phòng thuận tiện, phù hợp tình hình dịch và bảo đảm môi trường xanh, sạch, đẹp.

Đối với các ca bệnh nặng, ca bệnh nghi ngờ COVID-19 nằm tại các bệnh viện, khi kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh âm tính nhưng vẫn nghi ngờ COVID-19 khuyến cáo thực hiện xét nghiệm PCR để chẩn đoán mắc COVID-19 tránh bỏ sót ca bệnh để dịch bệnh lan rộng. Bệnh viện đa khoa tỉnh cần theo dõi, đánh giá lâm sàng các ca bệnh COVID-19 nặng nhập viện hiện nay và gửi xét nghiệm giải trình tự gen để đánh giá mức độ nặng, nguy kịch, báo cáo Sở Y tế trình Bộ Y tế xem xét điều chỉnh các hướng dẫn chuyên môn.

Bên cạnh đó, triển khai Nghị quyết số 30/NQ-CP ngày 04/3/2023 và Nghị định số 07/2023/NĐ-CP ngày 03/3/2023 của Chính phủ để bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị y tế cho công tác điều trị nói chung và điều trị COVID-19 nói riêng. Nghiêm túc báo cáo số liệu hàng ngày trên Hệ thống quản lý COVID-19 của Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế theo địa chỉ: cdc.kcb.vn./.

Tác giả: Thanh Tuyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

SSKDT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây