OAZLO

Hướng dẫn xét nghiệm, tiêm vắc xin bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc COVID-19

Chủ nhật - 06/03/2022 04:15 834 0
Ngày 5/3, Sở Y tế hướng dẫn Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố xét nghiệm và tiêm vắc xin phòng COVID-19 bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
 
Huong dan Covid 19

Về xét nghiệm tầm soát phát hiện người mắc COVID-19 trong nhóm nguy cơ và người sống chung, người cùng gia đình, Sở Y tế hướng dẫn tiếp tục chủ động xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 cho người thuộc nhóm nguy cơ và người sống chung, người cùng gia đình khi có các triệu chứng như: sốt, ho, đau họng, tức ngực, khó thở, đau mỏi người, mệt mỏi, mất vị giác hoặc khứu giác.  Khuyến khích, hướng dẫn người thuộc nhóm nguy cơ tự làm xét nghiệm bằng tets nhanh, khai báo kết quả cho Trạm Y tế xã, phường, thị trấn để được hướng dẫn theo dõi, điều trị kịp thời, đúng quy định.

Xét nghiệm định kỳ dựa trên cấp độ dịch của Sở Y tế ban hành. Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch tầm soát xét nghiệm cho phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Xét nghiệm định kỳ do cơ quan y tế thực hiện, chỉ xét nghiệm ở địa phương có cấp độ dịch mức độ 4 (màu đỏ). Xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 cho người tiếp xúc gần (F1) thực hiện theo Công văn 590/SYT-NV ngày 21/02/2022 của Sở Y tế.

Phương pháp xét nghiệm phát hiện bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR, hoặc test nhanh kháng nguyên (test nhanh do Bộ Y tế cấp phép và do nhân viên y tế thực hiện hoặc người nghi nhiễm (người nguy cơ thực hiện) dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng ít nhất một trong các hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp qua các phương tiện từ xa (theo hướng dẫn Công văn 11011/BYT-KCB ngày 28/12/2021 của Bộ Y tế).

Nếu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 dương tính, triển khai hoạt động chăm sóc và điều trị tại cơ sở điều trị người mắc COVID-19 thuộc nhóm nguy cơ theo quy định. Thực hiện xử trí và điều trị theo hướng dẫn phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 và định hướng xử trí, cách ly, điều trị ban hành theo Quyết định 5525/QĐ-BYT ngày 01/12/2021 của Bộ Y tế.

Nếu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 âm tính, triển khai hoạt động lập hồ sơ quản lý, tư vấn, chăm sóc và theo dõi thuộc nhóm người nguy cơ theo quy định tại Công văn 11011/BYT-KCB ngày 28/12/2021 của Bộ Y tế về xét nghiệm để phát hiện người mắc COVID-19 và cho người ra viện, Công văn 4319/UBND-KGVX ngày 28/12/2021 của UBND tỉnh.

Về hoạt động tiêm vắc xin phòng COVID-19, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục rà soát đối tượng chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ để triển khai tiêm vét và đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 liều bổ sung và nhắc lại cho nhóm người nguy cơ mắc COVID-19./.

Tác giả: Cổng TTĐT Bình Phước

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

SSKDT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây