OAZLO

Hướng dẫn chọn mua cá tầm và làm sạch cá tầm đơn giản tại nhà

 

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi nhận biết đâu là những con cá tầm chất lượng còn tươi sống. Vậy hãy để Haisan.online mách bạn những mẹo nhỏ lựa cá siêu nhanh, siêu đơn giản nhưng đảm bảo chất lượng.

Cách chọn mua cá tầm

Cá tầm tươi sống

Cá tầm là một loại cá ngon, giàu dinh dưỡng và được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, để thưởng thức món cá tầm ngon và an toàn cho sức khỏe, việc chọn lựa cá tầm tươi ngon là rất quan trọng. Dưới đây là những thông tin hữu ích giúp bạn chọn được cá tầm tươi ngon.

Đối với cá tầm tươi nguyên con, bạn nên chọn những con cá tầm còn sống, bơi khỏe, mắt trong mà không bị đục. Thân cá có màu sắc tươi sáng, trơn bóng và không có vết trầy xước. Bụng cá trắng, không có vết đỏ lở loét. Đây là những dấu hiệu của cá tươi ngon.

 

Khi chạm vào thịt cá, bạn nên cảm nhận độ đàn hồi của thịt cá, thịt cá nên rắn chắc và có độ đàn hồi, không bị nhão nhoét. Nếu khi đụng tay vào thịt cá mà thấy nhớt hoặc có mùi hôi khó chịu, thịt cá tối, nhợt nhạt, đó là những dấu hiệu của cá không còn tươi ngon. Vì vậy, bạn nên tránh mua loại cá này.

Ngoài ra, nếu bạn có thể, nên chọn mua cá tầm nguyên con thay vì mua cá đã được làm sạch hoặc phần đã cắt ra. Vì khi mua cá nguyên con, bạn có thể kiểm tra được toàn bộ cá và đảm bảo tính tươi ngon của cá.

 

Khi chọn cá tầm, bạn nên chú ý đến thời gian mua cá. Thường thì cá tầm được đánh bắt vào mùa đông, khi thời tiết khô hanh, không mưa nhiều, nước biển sạch, cá tầm thường ăn những loại thực phẩm tự nhiên, đảm bảo

Cá tầm đông lạnh

Cá tầm đông lạnh là thay thế tuyệt vời cho những người không thể tìm được cá tầm sống để sử dụng. Tuy nhiên, để chọn được một loại cá tầm đông lạnh chất lượng, bạn cần lưu ý một số điểm quan trọng.

 

Trước tiên, khi chọn cá tầm đông lạnh, bạn nên kiểm tra vẻ ngoài của sản phẩm. Cá tầm đông lạnh chất lượng sẽ giữ được màu sắc tươi sáng và độ bóng của lớp da, không có vết thâm hay phồng lên. Với thịt cá vẫn còn săn chắc và đàn hồi tốt, không bị mềm nhão hay chảy nước. Nếu thịt cá bị mềm và có mùi tanh ôi khó chịu, hãy tránh xa sản phẩm đó.

Thứ hai, bạn nên chọn mua cá tầm đông lạnh tại các siêu thị, cửa hàng hoặc địa chỉ uy tín, có tiếng và đáng tin cậy. Nếu không, bạn sẽ rất dễ bị mua phải sản phẩm kém chất lượng và không đảm bảo an toàn thực phẩm. Bạn cũng nên chú ý kiểm tra thời hạn sử dụng ngoài bao bì để tránh mua nhầm sản phẩm đã hết hạn sử dụng.

Cách sơ chế cá

Bước 1: Làm sạch nhớt cá

Sau khi mua về, bạn cần rửa sơ qua cá bằng nước cho sạch. Sau đó, nhúng cá vào nước sôi ở nhiệt độ khoảng 60-70 độ C để cá ra hết nhớt. Bạn sẽ thấy lớp nhớt cá màu trắng đục nổi lên rất rõ. Bạn cần dùng dao cạo sạch lớp nhớt này để đảm bảo cá sạch.

Bên cạnh việc sử dụng nước nóng để làm sạch nhớt cá, còn có một số cách khác bạn hoàn toàn có thể thực hiện theo. Chẳng hạn như sử dụng bột cà phê khá đơn giản, bạn chỉ cần trộn 1-2 muỗng bột cà phê với một chút nước để tạo thành hỗn hợp đặc. Sau đó, bôi đều hỗn hợp lên bề mặt cá và để trong khoảng 5 phút trước khi rửa sạch bằng nước.

 

Nếu không có bột cà phê, bạn cũng có thể dùng bột mì thay thế. Chỉ cần trộn bột mì với một chút nước tạo thành hỗn hợp đặc, sau đó bôi đều lên bề mặt cá và chờ khoảng 5-10 phút trước khi rửa sạch bằng nước.

 

Ngoài ra, cách làm sạch nhớt cá bằng nước chanh cũng khá hiệu quả. Bạn chỉ cần bóc lớp vỏ ngoài của quả chanh, sau đó xắt nhỏ và dùng để chà lên bề mặt cá trong khoảng 5-10 phút trước khi rửa sạch bằng nước.

 

Bước 2: Loại bỏ vảy cá

Sau khi làm sạch nhớt, bạn dùng một con dao to và bén để cắt từ hàng vảy lớn ở giữa. Sau đó, chuyển sang hai hàng vảy ở hai bên hông và cuối cùng là hàng vảy dưới bụng. Vảy cá tầm nhỏ và nhiều, bạn cần đánh thật kĩ để tránh bỏ sót.

 

Bước 3: Làm sạch cá

Sau khi đã đánh hết vảy, bạn cắt bỏ hai vây cá rồi dùng dao cạo sơ lại một lượt để làm sạch nhớt còn sót lại và bảo đảm cá đã hết vảy. Dùng nửa quả chanh thoa đều lên bề mặt cá rồi rửa lại bằng nước sạch để làm sạch cá và giúp giảm bớt mùi tanh. Lúc này cá đã sạch toàn bộ nhớt.

Bước 4: Mổ cá

Đầu tiên, bạn cắt 1/3 đuôi cá rồi mổ cá dọc theo đường sống lưng từ dưới lên. Cá tầm có khá nhiều sụn, nếu mổ bụng như khi làm cá thông thường sẽ rất khó, vì vậy bạn nên mổ theo đường sống lưng. Đầu cá bạn cắt sát mang để lấy hết thịt. Sau đó, bạn nhẹ nhàng loại bỏ nội tạng bên trong cá, rồi cắt khúc hoặc cắt thành miếng vừa ăn.

 

Với những bước trên, bạn đã có thể sơ chế cá tầm tươi để chế biến các món ăn ngon miệng như cá hấp, cá chiên, canh chua cá... Bạn cần chú ý đến việc sử dụng dao sắc để tránh bị nát thịt cá.

 

Haisan.online – Kênh bán lẻ hải sản online lớn nhất Việt Nam. 

Phone: 0966 376 023

Address: 81 P.Nguyễn Khả Trạc, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://haisan.online



 
SSKDT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây