OAZLO

Bài tập giúp phục hồi chức năng cho bệnh nhân COVID-19

Thứ bảy - 14/08/2021 07:32 1.145 0

 

3c1b45abeee207bc5ef3
Kỹ thuật tập thở cho bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ và sau xuất viện.


Bài viết này đề cập đến phục hồi chức năng cho bệnh nhân F0 thể nhẹ đang được cách ly tại nhà hay các cơ sở y tế thu dung và sau xuất viện.

Phục hồi chức năng cho bệnh nhân F0 thể nhẹ

a1a3de13755a9c04c54b
Các bài tập cho người bệnh COVID-19 thể nhẹ.


Những bệnh nhân này đang được cách ly tại nhà hay các cơ sở y tế thu dung.

- Tập thở: Người bệnh tập các kiểu thở như thở cơ hoành, thở chúm môi. Đây là các kĩ thuật thở đơn giản giúp người bệnh giãn lồng ngực, tăng thông khí vào phổi.

Người bệnh thực hiện nhiều lần trong ngày bất kì khi nào có thể.

- Tập ho hữu hiệu: Người bệnh thở chúm môi khoảng 5-10 lần giúp đẩy đờm từ phế quản nhỏ ra các phế quản vừa, tròn miệng hà hơi 5-10 lần.

Tốc độ tăng dần giúp đẩy đờm từ phế quản ra khí quản, sau đó ho: Hít một hơi thật sâu, nín thở và ho liên tiếp 2 lần, 1 lần nhẹ, lần 2 nhanh mạnh để đẩy đờm ra ngoài.

f6328b8220cbc99590da
Tập thở với dụng cụ cho bệnh nhân COVID-19 sau xuất viện.


- Tập thở chu kì chủ động: Hít thở nhẹ nhàng trong 20-30 giây, sau đó hít thật sâu bằng mũi, nín thở 2 đến 3 giây và thở ra nhẹ nhàng. Lặp lại 3-4 lần rồi hít thật sâu, nín thở 2 đến 3 giây và tròn miệng hà hơi đẩy mạnh dòng khí ra ngoài. Lặp lại 1-2 lần.

Thở cơ hoành: Người bệnh hít vào phình bụng lên, thở ra bụng xẹp xuống.

Thở chúm môi: Người bệnh hít thật sâu từ từ bằng mũi đồng thời bụng phình lên sau đó chúm môi thở ra từ từ đồng thời hóp bụng lại.

Trong trường hợp người bệnh có nhiều đờm thì sẽ tập ho hữu hiệu và tập thở chu kì chủ động để tăng khả năng tống đờm, làm thông thoáng đường thở.

- Tập vận động: Tập vận động chủ động, vận động tự do tứ chi, động tác đứng lên ngồi xuống, chạy tại chỗ, đi lại nhiều vòng, ít nhất 2 lần/ngày, mỗi lần 30 phút trở lên.

475434e49fad76f32fbc
Các kỹ thuật tập giãn cơ cho bệnh nhân COVID-19 sau xuất viện.


Còn với những người không đứng được có thể ngồi thực hiện các động tác: Nâng cao tay, co duỗi cẳng tay, duỗi chân, nâng cao chân, co chân cẳng chân nâng mông…

Mỗi động tác ít nhất 2 lần/ngày. Mỗi động tác lặp lại 8-12 lần tùy theo tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Phục hồi chức năng sau xuất viện

9fd2ee62452bac75f53a
6 bài tập cho người bệnh COVID-19 sau xuất viện.


Sau khi những trường hợp F0 xuất viện, phục hồi chức năng giúp bệnh nhân mau phục hồi lại sức khỏe và trở lại công việc thường ngày. Người bệnh cũng vẫn tập các kiểu thở như khi đang nằm viện: Tập thở chúm môi, tập thở cơ hoành, kĩ thuật tập ho hữu hiệu, kĩ thuật thở chu kì chủ động.

Ngoài ra, người bệnh nên tập thêm các bài tập như tập thở với các dụng cụ hỗ trợ: Bóng, spiroball, các kĩ thuật tập giãn cơ, tập tăng sức mạnh sức bền chi với các dụng cụ: Tập bằng tạ (có thể thay bằng chai nước), chống đẩy tư thế đứng, băng chun, leo cầu thang (ghế), tập cơ tứ đầu đùi, tập cơ cẳng chân… giúp cho quá trình phục hồi cơ thể diễn ra nhanh hơn, người bệnh có khả năng sớm trở lại với công việc của mình.

ThS.BS. Đào Thị Huế

Tác giả: Theo Bộ Y tế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

SSKDT
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây